Hiện nay sầu riêng của nhiều bà con đang bước vào giai đoạn nuôi trái, không ít nhà vườn đang gặp trình trạng sầu riêng bị méo trái. Đây cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất của bà con. Việc chăm sóc sầu riêng trong giai đoạn này như thế nào để hạn chế sầu riêng bị méo trái, sầu riêng có mẫu mã đẹp, trái tròn đều, đủ hộc, đạt hàng loại I giá thành cao. Nguyên nhân, cách khắc phục trái méo như thế nào để mang lại hiệu quả. Để giảm thiểu tình trạng này, chúng tôi chia sẽ đến bà con nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sầu riêng bị méo trái trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến sầu riêng bị méo trái

1. Thụ phấn không đều

Sầu riêng bị méo trái, biến dạng, không đều hộc là do quá trình thụ phấn diễn ra không hoàn chỉnh và bà con có thể nhìn thấy những biểu hiện này từ giai đoạn ban đầu khi trái chỉ bằng trứng cút.

Để sự thụ phấn đầy đủ thì cần có ba điều kiện sau:

Hạt phấn khỏe, giàu sức sống

Vòi nhụy cương lâu. Bởi sầu riêng nở hoa khi bao phấn tung hạt phấn thì bậu nhụy đã tàn lụi, nên sự tự thụ phấn rất kém.

Màu sắc hoa thực sự hấp dẫn côn trùng như ong mật thụ phấn giúp.

2. Chế độ nước tưới

Khi trái sầu riêng cỡ ngón tay cái tưới thiếu nước cũng làm cho trái bị méo, tưới dư nước cũng dẫn đến sầu riêng bị méo trái hoặc bị rụng do sốc nước.

3. Quá trình nuôi trái cây đi đọt non

Ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi trái mà cây đi đọt thì đây là một tín hiệu đáng báo động bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của trái sầu riêng.

Giai đoạn từ 4 đến 8 tuần sau khi đậu trái, lúc này bà con quan sát thấy trái tròn đều thì đây là kết quả của sự thụ phấn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu cây bắt đầu đi đọt ở giai đoạn này thì sẽ làm cho trái kém phát triển, làm méo trái hay còn gọi giật hộc.

Nguyên nhân sầu riêng bị giật hộc là do khi đi đọt, cây sẽ ưu tiên một lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi cơi đọt mới, lượng dinh dưỡng còn lại không đủ để nuôi trái, làm cho trái phát triển chậm, dị hình, sầu riêng bị méo trái.

Để tránh hiện tượng cây đi đọt trong quá trình nuôi trái, bà con cần có một cơi đọt hoàn chỉnh. Để làm tốt điều này, bà con cần tiến hành bón gốc cho cây phân bón có hàm lượng đạm cao như 16-16-8 hoặc 30-10-10. Bên cạnh đó, để cây phát triển tốt hơn và rễ tơ khỏe, hút chất dinh dưỡng tốt để nuôi cây thì bà con cần phải bổ sung canxi cho cây.

Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng làm tốt công việc này mà hầu hết họ đều lâm vào tình cảnh cây đang nuôi quả thì gặp tín hiệu nước và đạm và bắt đầu đi đọt. Sau đây là cách giúp cơi đọt già nhanh.

Khi sầu riêng lú đọt nhú mũi giáo hoặc đuôi tôm, bà con cần tiến hành phun bổ sung qua lá Kẽm và Mangan. Điều này kích thích hoocmon auxin giúp các tế bào nở ra nhanh hơn, các khớp tách ra một bộ lá đầy đủ và hoàn chỉnh.

Để lá già nhanh hơn, dày và sáng bóng hơn, bà con kết hợp phun Magie với Chuyển Mầm Hoàng Minh. Áp dụng khi cặp lá chân đã mở (cơi 4 lá) hoặc 2 cặp lá mở (cơi 6 lá trở lên).

4. Cạnh tranh dinh dưỡng trong 1 chùm

Một nguyên nhân khác khiến trái sầu riêng bị méo trái mó là do sự cạnh tranh chất dinh dưỡng trong cùng một chùm quả.

Nhiều nhà vườn vì sợ rụng trái quá nhiều, giảm năng suất mà không cắt tỉa hoặc tỉa ít trái để lại nhiều trái trên một chùm. Tuy nhiên, nhà vườn chỉ nên để 1 hoặc 2 trái trên một bó và để trái trên cành thích hợp, không nên để trái trên những cành có kích thước nhỏ, khả năng đậu quả kém vì có thể làm chết cả cành. Khi dinh dưỡng không đủ để nuôi quả sẽ làm quả méo mó, trái có hình dạng xấu.

Vì vậy, trong thời kỳ nuôi trái, ngoài việc tỉa trái non bà con cũng cần bổ sung các loại nguyên tố đa, trung, vi lượng hoặc sản phẩm Lớn Trái Xanh Gai cho cây để giúp thúc trái lớn nhanh, đều và chống hiện tượng sầu riêng bị méo trái.

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng sầu riêng bị méo trái, bà con tham khảo và đưa ra các biện pháp tốt nhất để dẫn đến mùa vụ tốt đẹp hơn. Chúc bà con thành công được mùa trúng giá.
Bà con tham khảo các bài viết kỹ thuật hay TẠI ĐÂY
Xem thêm: Phòng trừ nấm Phytophthora gây hại trên cây sầu riêng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận