Bệnh đốm nâu thanh long trong những năm gần đây diện tích cây thanh long bị bệnh đốm nâu tấn công rất manh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm của cây thanh long. Bệnh đốm nâu cây thanh long diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu vực trồng thanh long chính của cả nước.

Bệnh có tốc độ lây lan khủng khiếp theo cả đường gió và nước mưa, chỉ sau vài ngày từ một cây bệnh mà lây lan ra cả vườn. Để bà con hiểu rõ hơn về bệnh và có được những biện pháp hiệu quả trong công tác phòng và trị bệnh đốm nâu trên cây thanh long. Xin mời ba con cùng theo dõi bài viết sau đây.

TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐỐM NÂU THANH LONG

Bệnh đốm nâu thanh long tấn công trên thân cành và quả. Khi mới xuất hiện, triệu chứng ban đầu là các vết lõm màu trắng (nên một số nông dân còn gọi là bệnh đốm trắng,…), sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm tròn màu nâu như mắt cua.

Khi bệnh trở nặng, các vết bệnh tăng lên và liên kết với nhau tạo thành từng mảng sần sùi trên bề mặt cành, có thể gây thối từng mảng lớn.

Bệnh đốm nau thanh long
Bệnh đốm nâu thanh long trên trái và cành

Trên trái thì biểu hiện bệnh cũng biểu hiện những đốm li ti rồi lan rộng ra như trên cành, vết bệnh là những đốm tròn lồi trên bề mặt vỏ trái, làm vỏ trái sần sùi ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng trái thanh long.

Bệnh đốm nâu trái thanh long
Bệnh đốm nâu trên trái thanh long

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh đốm nâu thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra.

Bệnh thường xuất hiện và gây hại mạnh vào mùa mưa, do độ ẩm cao. Thời tiết có mưa dầm kéo dài, thông qua nước mưa bào tử nấm bắn tung tóe và chảy tràn sang các bộ phận khác của cây và các cây lân cận.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ TRỊ BỆNH

Phòng ngừa bệnh

Bệnh đốm nâu thanh long là một loại bệnh hại mới và khó quản lý, thêm vào đó, việc thâm canh quá mức và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi khiến cho dịch bệnh càng thêm khó kiểm soát. Do đó bà con cần chú ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh thích hợp để hạn chế sự phát sinh bệnh đốm nâu trên vườn thanh long của mình, mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn.

  • Thăm vườn thường xuyên, dọn sạch cỏ dại trong vườn, tiến hành tỉa bỏ cành già, cành mang sâu bện để tạo độ thông thoáng cho vườn, tránh tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.
  • Không tưới nước lên tán cây để hạn chế lây lan mầm bệnh, hạn chế tưới vào chiều tối để không tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
  • Sử dụng nguồn giống sạch bệnh.
  • Tùy thuộc vào tình hình phát triển và sinh trưởng của cây mà điều chỉnh số lần xử lý ra hoa trái vụ thích hợp, tránh để cây thanh long bị suy kiệt dinh dưỡng dẫn đến dễ bị nấm bệnh tấn công.
  • Vệ sinh quần áo bảo hộ và các dụng cụ làm vườn như liềm, kéo cắt cành.

Biện pháp trị bệnh

  • Khi bệnh xuất hiện, cần cắt bỏ những cành nhánh và trái bị bệnh mang đi tiêu hủy bằng cách chôn hoặc đốt, không vứt trên líp trồng hoặc xuống mương nước tránh lây lan diện rộng.
  • Rải vôi bột khử trùng.
  • Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật gốc Đồng hoặc gốc Mancozeb+Mataxyl để phòng trị bệnh, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng liều lượng và đảm bảo thời gian cách ly.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận