NGUYÊN NHÂN BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÀ CHUA

Bệnh thán thư trên cà chua do nấm Collectotrichum phomoides  Sacc.) Chester. Roger gây ra. Bào tử đơn bào, hơi cong hay hình trụ, hai đầu tròn, không màu.

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Vào mùa mưa hàng năm nấm phát triển mạnh gây thiệt hại nặng. Khi màđộ ẩm không khí lên mức cao. Đặc biệt ở những vườn thoát nước không tốt, dễ bị đọng nước khi mưa lớn. Hay hệ thống thoát nước không ổn định dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Ngoài ra ượng nước tưới trong năm nhiều cũng tạo điều kiện cho nấm sinh sôi.

Thời tiết tiết nóng ẩm nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, nấm phát triển mạnh mẽ, gây khó kiểm soát.

Trên những cây bị bệnh chưa được xử lý, bào tử nấm vẫn tồn tại, sau đó nhờ vào gió, nước hay các dụng cụ làm vườn để lây truyền bệnh trong vườn.

BIỂU HIỆN CỦA NẤM GÂY BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA

Trên lá: Xuất hiện đốm hình tròn, màu nâu đậm, xung quanh có viền nâu nhạt và những vòng tròn đồng tâm màu nâu đen.

Bệnh thán thư cà chua
Lá cà chưa bị bệnh thán thư

Trên chồi non: Nấm có thể gây hại trên các chồi non, gây hiện tượng thối ngọn, chồi bị hại có màu nâu đen. Bệnh có thể phát triển nặng làm cây bị chết dần hoặc quả ít, chất lượng kém.

Trên quả: Đốm bệnh hình tròn, úng lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra, có đường kính 0.5 đến 1 cm tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám.Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm những chấm nhỏ li ti màu đen nhô lên. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị thối toàn bộ, vỏ khô có màu trắng vàng bẩn.

Quả cà chua bị bệnh thán thư
Quả cà chua bị bệnh thán thư

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

  1. Trước khi gieo trồng bà con nên chủ động phòng trừ bệnh thán thư trên cà chua bằng cách chọn những cây giống ít nhiễm bệnh. Hạt giống đạt chuẩn được mua tại các cửa hàng uy tín. Vì khâu này quyết định đến 50% chất lượng quả.
  2. Nên xử lý đất trồng qua Trichoderma để diệt trừ các loại nấm gây hại. Có thể trộn chung phân bón hữu cơ bổ sung thêm chất cho cây sinh trưởng tốt.
  3. Hạn chế tưới nhiều nước vào chiều tối tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi nảy nở.
  4. Đảm bảo mật độ trồng, tạo môi trường thông thoáng cho cây tăng trưởng nhanh. Vườn phải có hệ thống thoát nước tốt, tránh trường hợp ngập úng khiến nấm bệnh có điều kiện phát triển.
  5. Thường xuyên thăm vườn, quan sát và quản lý quá trình tăng trưởng của cây để phát hiện kịp thời khi có dấu hiện bất thường.
  6. Khi trong vườn có cây bị nhiễm bệnh, lập tức cắt bỏ, thu gom đem đi tiêu hủy xa vườn, hạn chế phát tán nấm cho các cây khỏe mạnh khác.

Biện pháp hóa học trị bệnh thán thư trên cà chua:

– Dùng các loại thuốc được phép sử dụng, theo nồng độ khuyến cáo và theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách).

– Khi phát hiện bệnh mới chớm nên phun một trong các loại thuốc sau: hoạt chất Azoxystrobin như Amista; hoạt chất Metomenostrobin như Ringo-L 20SC; hoặc phun một trong các loại thuốc sau: Amistar 250SC, Plant 50WP, Antracol 70WP, Polyram 80DF, Daconil 500SC,…. Theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận