Bệnh thán thư trên mai vàng thường phát triển mạnh vào mùa mưa, do nấm Collectotrichum gây ra.

Bệnh thán thư trên mai vàng này xuất hiện trong vào mùa mưa khi độ ẩm trong không khí cao, mưa nhiều liên tục, không nắng, hay mật độ cây quá dày đặc. Vườn ít gió lùa cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh thán thư.

Đặc điểm bệnh thán thư trên mai vàng

Nguồn bệnh tồn tại trong tàn dư của cây bị bệnh, trong đất, trong nguyên liệu để trồng mai. Bào tử phân sinh lan truyền chủ yếu nhờ nước, nhờ gió, nẩy mầm xâm nhập vào trong lá cây mai qua vết thương cơ giới hoặc trực tiếp qua biểu bì.

bệnh thán thư trên mai vàng
Lá mai vàng bị bệnh thán thư

Dấu hiệu sớm bệnh thán thư trên mai vàng:

Màu lá mai đang xanh đẹp tự nhiên thì chuyển màu xanh nhạt dần và lá mỏng hơn, có những nốt châm nho nhỏ có màu thâm trên lá, sau 3 ngày kiểm tra thấy những chấm thâm to dần, lan ra là bắt đầu của bệnh thán thư hoặc đốm nâu.

Vết bệnh thường có hình tròn nhỏ, màu nâu vàng, xuất hiện từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Giữa vết bệnh hơi lõm có màu xám trắng, xung quanh có gờ nhỏ màu nâu đỏ, trên mô bệnh có nhiều chấm nhỏ màu đen. Bệnh do nấm Colletotrichicm gloeosrioides gây ra. Ngoài cây mai bệnh còn gây hại cho khá nhiều lọai cây trồng khác.

Bệnh thán thư trên mai vàng
Thán thư trên mai vàng

Trên lá của cây mai, ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ mầu nâu vàng, sau đó vết bệnh cứ tiếp tục phát triển rộng dần ra thành những đốm tròn có mầu nâu đậm. Bệnh có thể tấn công ở mọi vị trí trên lá của cây.

Thuốc trừ bệnh thán thư trên mai vàng

Thuốc trừ bệnh thán thư trên mai vàng:

Để trị bệnh thán thư trên mai vàng ta có thể sử dụng các thuốc gốc Đồng (Coc 85, Copper Oxychloride, Norshield) hoặc các thuốc chứa hoạt chất mataxyl + mancozeb (Ridomil gold), Azoxystrobin (Amista top)…

– Nếu cây khỏe mạnh bình thường thì dùng các thuốc gốc đồng như coc 85 phun lên 1 lần/tháng, 2 lần/ tháng nếu cây có dấu hiệu của bệnh. Các thuốc gốc đồng nên pha riêng vì gốc này dễ kết tủa.

Thuốc trị bệnh thán thư trên mai vàng hiệu quả:

Amistar 250 SC với cơ chế tác động mạnh, là thuốc nội hấp, thấm sâu dưới bề mặt hoa và lá. Hạn chế tối đa hiện tượng bị rửa trôi khi gặp thời tiết mưa. Lưu dẫn hướng lên và phân bố đều, bảo vệ hiệu quả các phần non mọc ra sau khi phun thuốc.

 • Tiêu diệt nấm bệnh trước khi xâm nhiễm vào cây trồng, ngăn chặn nấm bệnh tiết ra độc tố gây hại cho cây, bông, trái.
 • Giúp tăng cường năng suất và phẩm chất trái, giúp trái lên phấn sáng đẹp, không cần bao trái.
 • Kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch.

Cách sử dụng:

 • Pha 60 – 80ml cho 100 Lít nước (hoặc 5 – 7ml cho 8 Lít).
 • Liều lượng 0,3 – 0,4 lít/ha.
 • Lượng nước phun từ 500 – 600 lít/ha.

Phòng bệnh thán thư mai vàng

 • Trước khi trồng nên xử lý đất và chậu để tiêu diệt tận gốc mầm bệnh gây hại. Dùng dung dịch Formol 40% pha nồng độ 5% phun xịt lên chậu và chất trồng rồi phủ kín bằng bạt nilon khỏang 2-3 ngày, sau đó mở bạt ra khoảng 1-2 ngày sau thì có thể trồng mai vào.
 • Không nên tưới nước quá nhiều, nhất là vào buổi chiều tối. Nếu bệnh thường gây hại nặng thì trong mùa mưa nên có mái che bằng nilon trắng vừa hạn chế nước mưa một cách chủ động, mà vẫn đảm bảo có đủ ánh sáng cho cây.
 • Luôn giữ vườn thông thoáng, sạch sẽ.
 • Thường xuyên thăm nom cây để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.
 • Mạnh dạn cát bỏ những cành nhánh bị bệnh nặng đem đi tiêu hủy ở xa vườn tránh bệnh lây lan.
 • Sử dụng Trichoderma để tiêu diệt loại nấm đối kháng trong đất, thường xuyên bón phân hữu cơ, và bổ sung khoáng chất cho cây khỏe mạnh.
2.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận