Hiệu quả của phân hữu cơ mà có thể bạn chưa biết!

Hiệu quả của phân hữu cơ là không thể bàn cãi, hay cũng tìm hiểu thêm về những lợi ích mà phân bón hữu cơ có thể mang lại.

Hiệu quả của phân hữu cơ ngày càng rõ trong canh tác nông nghiệp

Phân bón hữu cơ, canh tác hữu cơ, nông sản hữu cơ đã trở thành những cụm từ quá quen thuộc với người tiêu dùng cũng như nông dân và thường xuyên được nhắc tới trong thời gian gần đây.

Vậy vì sao nó được nhắc đến nhiều?

Có nhiều nguyên do, và trên hết là bởi vì chất lượng và tác động của nó đối với con người cũng như là môi trường sống.Canh tác theo hướng hữu cơ mang đến nhiều lợi ích:

  • Tốt cho môi trường.
  • Tốt cho đất.
  • Tốt cho cây và bền vững.
  • Tốt cho con người.

Vậy phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là một trong những loại phân bón được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp với công dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển, nâng cao độ tơi xốp và màu mỡ cho đất. Phân động vật, lá và cành cây, than bùn, các chất hữu cơ khác được loại thải từ nhà là nguồn nguyên liệu chính trong việc sản xuất phân bón hữu cơ.

Hiệu quả của phân hữu cơ mang lại mà có thể bạn chưa biết!

Làm sạch nguồn nước

Ngoài làm đất tơi xốp và cung cấp dinh dưỡng cho cây, các chất hữu cơ còn giúp giữ lại nước, cũng như các chất độc hại có trong nước như: phân hóa học, H2S, thuốc BVTV….

Với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm… thích hợp, hệ vi sinh vật sẽ phân hủy những chất độc này thành chất ít có hại hơn và không còn gây hại cho con người và động thực vật.

Chống xói mòn và rửa trôi chất dinh dưỡng

Quá trình canh tác lâu dài bằng phân hóa học cũng như do tác động của mưa lũ làm lượng dinh dưỡng trên bề mặt bị rửa trôi, làm đất bạc màu.

Do đó, cần phải bón phân hữu cơ để cho đất tơi xốp hơn, tăng khả năng thấm và thoát nước, một số loại hữu cơ cao cấp như Super Humic, INEKARI SAMURAI…còn có khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng, tránh trường hợp rửa trôi, canh tác cũng dễ dàng hơn, tiết kiệm phân bón, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Tăng cao chất lượng sản phẩm

Phân bón hữu cơ sinh học được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thẩm định chất lượng sản phẩm khuyến khích sử dụng. Và đây cũng là xu thế của nền nông nghiệp hữu cơ hướng đến người tiêu dùng.

Khi sử dụng một giống cây trồng, nhưng điều kiện canh tác khách nhau sẽ cho ra chất lượng khác nhau.

Đặc biệt tác loại cây ngắn ngày như một số loại rau củ quả, việc lạm dụng phân hóa học cũng như thuốc BVTV sẽ khiến cây chuyển hóa dinh dưỡng không kịp, hoặc thời gian cách ly đối với thuốc BVTV không đủ lâu làm dư lượng tăng cao, nông sản sẽ có vị hăng đắng, mất vị tự nhiên, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng.

Vì vậy, để hướng đến mục tiêu xuất khẩu và tạo ra thu nhập cao từ nông sản sạch thì canh tác bằng phân bón hữu cơ là hướng tất yếu.

Có thể sản xuất phân hữu cơ tại nhà một cách đơn giản

Hiệu quả của phân hữu cơ góp phần giảm sâu bệnh hại.

Trong quá trình canh tác thường xuyên và liên tục, cây trồng sinh trưởng và phát triển sẽ là môi trường sống lý tưởng với nguồn thức ăn dồi dào, hấp dẫn các loại côn trùng đến sinh sống và phá hại.

Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng không thể không tránh khỏi việc xuất hiện các loại nấm hại làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như chất lượng cây trồng.

Nếu sử dụng phân bón hóa học quá nhiều, lá cây sẽ to và mỏng hơn nên dễ bị sâu ăn lá và các loại nấm phá hại.

Ngược lại, khi sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp các bộ phận cành lá, cây cứng cáp hơn, lá dày, khả năng chịu đựng các điều kiện bất lợi cũng tốt hơn, do vậy cây ít bị sâu bệnh hại.

Tốt cho người sử dụng.

Với nền nông nghiệp hiện nay, nông sản nhanh thu hoạch hơn, năng suất cao hơn, tuy nhiên chất lượng lại giảm từng ngày.

Ngày càng có nhiều giống lai tạo mới với năng suất cao và thời gian thu hoạch cực nhanh.

Lượng phân hóa học nhiều cũng góp phần làm nông sản nhanh lớn, tuy nhiên lượng phân bón hóa học này lại không kịp để chuyển hóa, cũng như cây không sinh trưởng đủ lâu để hấp thu nhiều chất dinh dưỡng.

Vì vậy canh tác theo hướng hữu cơ giúp nông sản đạt chất lượng cao, tránh được dư lượng, không gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận