Sau khi đã trồng sầu riêng, nhiều nhà vườn thường băn khoăn không biết làm gì tiếp theo. Sử dụng phân bón, thuốc BVTV gì? Thời điểm nào? Liều lượng bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con mới trồng dưới đây nhé!

Chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Trong vòng 7-10 ngày đầu, chỉ tưới nước đủ ẩm cho cây. Lúc này bộ rễ mới hình thành, cây sẽ hấp thu phân bón lót lúc đầu đã cung cấp. Bón phân quá sớm gây ảnh hưởng đến bộ rễ mà cây không sử dụng được.

Tiến hành tủ gốc bằng các vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ dại đã khô) để tránh khỏi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bộ rễ.

Ở các vùng trồng nhiều nắng, gió để bảo vệ cây trong giai đoạn chăm sóc sầu riêng con mới trồng, có thể sử dụng lưới đen để che chắn cho cây trong 3-4 tháng đầu, giúp cây phát triển tốt, không bị gió táp gây hư hại lá và thân.

Bón gốc

Acid Humic

Acid Humic là thành phần chính của mùn hữu cơ, Acid humic chưa các nhóm C,H,O,N vòng carbon thơm có gắn các nhóm chức hoạt động: carboxyl, quinon, methoxyl,…

Acid Humic có vai trò:

 • Tăng khả năng hút dinh dưỡng trong đất của cây trồng
 • Hạn chế tối đa sự rửa trôi khoáng dinh dưỡng trong đất
 • Axit humic giúp bẻ gãy mối liên kết giữa các chất dinh dưỡng trong đất, làm cho cây trồng dễ hấp thu hơn.
 • Cung các chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng phát triển tối ưu.
 • Tăng hiệu quả sử dụng các loại phân bón
 • Cải thiện bộ rễ cây khỏe mạnh
 • Tăng sức đề kháng và tăng cường khả năng quang hợp của cây

Chất dinh dưỡng cung cấp đầu tiên cho cây khi mới trồng là Acid Humic. Với tác dụng chính để kích thích bộ rễ phát triển.

Khi đã xây dựng 1 môi trường đất lí tưởng rồi thì bộ rễ sẽ phát triển tố , dễ dang hấp thu các chất khoáng. Có thể sử dụng thêm các chất phân bón vô cơ có hàm lượng đạm cao, giúp ích cho quá trình phát triển thân lá của cây như NPK 30-10-10, DAP,…

Phân hữu cơ

Sử dụng phân hữu cơ trong vườn sầu riêng rất cần thiết để chăm sóc sầu riêng con mới trồng vì phân hữu cơ giúp đất tơi xốp, là nguồn thức ăn của vi sinh vật đất, tăng khả năng giữ nước của đất. Hiện nay sầu riêng trồng bằng biện pháp ghép cành nên rễ chủ yếu nằm trong vùng đất canh tác từ 0-30 cm. Bón phân hữu để xây dựng một môi trường đất giàu chất dinh dưỡng và lí tưởng cho hệ rễ phát triển.

Các loại phân bón hữu cơ hiện nay:

 • Phân hữu cơ truyền thống: Phân chuồng (gà, bò, heo,…) Ưu điểm của loại phân này là giá thành rẻ. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng thấp nên cần bón với khối lượng lớn và bắt buộc ủ phân tươi trước khi sử dụng.
 • Phân hữu cơ nhập khẩu: Chứa đầy đủ các chất đa, trung vi lượng và hàm lượng chất hữu cơ cao. Đồng thời được sản xuất bằng công nghệ hiện đại giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm phân bón trong quá trình sử dụng.
Chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Phun qua lá 

Phân bón lá

Ngoài cung cấp qua rễ thì tiến hành phun bổ sung quá lá định kì vì đây là thời điểm cây ra đọt non, lá non rất dễ bị các loại côn trùng chích hút. Sử dụng phân bón lá giúp lá xanh hơn, dày hơn. Tăng cường quá trình quang hợp cho sầu riêng con mới trồng, cây lớn nhanh. Đồng thời chống lại sự tấn công của các loài côn trùng chích hút (Sử dụng các sản phẩm chứa nguyên tố Zn )

Thuốc bảo vệ thực vật

Đây là thời điểm sâu bệnh hại tấn công sầu riêng con mới trồng vì lá và đọt non mỏng, dễ bị chích hút bởi côn trùng. Cũng dễ bị nấm khuẩn tấn công vì cây còn nhỏ và yếu nên cần phòng trừ sâu bệnh hại giai đoạn này. Thông thường khi phun phòng trừ sâu bệnh hại sẽ kết hợp các loại phân bón lá, để nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc và đỡ tốn công chăm sóc.

Chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Bước 1: Tưới nước thường xuyên, duy trì ẩm độ cho cây đến 7-10 ngày đầu. Tiến hành che gió bằng lưới đen (nếu cần).

Bước 2: Sau 7-10 tiến hành tưới Super Humic Fulvic (1kg/800L) tưới 3-5 L/ cây, tưới xung quanh tán cây.

Bước 3: Sau 7-10 ngày tiếp theo, rễ cây đã phát triển, đồng thời thấy đọt nhú mũi giáo. Phun thuốc sâu rầy định kì 7-10 ngày/lần kết hợp phun phân bón lá Siêu Vọt Đọt (200ml/200L) để giúp đọt bung đồng loạt. Bón gốc NPK 30-10-10, hòa loãng 1kg/200L, tưới quanh gốc.

Bước 4: Sau khi đợt lá đã mở hết, phun thuốc ngừa bệnh: Mancozeb, Metalaxyl, COC 85,.. Định kì 1 tháng/lần.

Bước 5: Khi đợt lá đã già lại tiến hành tưới Super Humic Fulvic (1kg/800L) và kết hợp bón phân hữu cơ. Sử dụng phân nở TOPMIX 0.5-1kg/gốc hoặc Phân chuồng 5-10 kg/gốc chu kì 2-3 tháng/lần.

Quy trình bón phân và chăm sóc sầu riêng con mới trồng được lặp lại khi quan sát bộ lá: Lá nhú mũi giáo – Lá đã mở hết – Lá già. Tiến hành lặp lại các bước chăm sóc đến 6 tháng.

Mua phân bón chăm sóc sầu riêng con mới trồng ở đâu?

VINASA mang đến những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất, phù hợp với đa dạng các loại cây trồng

Đông đảo các nhà vườn đã sử dụng, và phản hồi hiệu quả của các sản phẩm VINASA. Vừa tiết kiệm chi phí lại tăng sản lượng và chất lượng cho nhà vườn. Công ty chuyên phân phối các dòng hàng nông sản, phân bón, thuốc BVTV nhập khẩu từ các nước có nền nông nghiệp phát triển. Như Hoa Kỳ, Israel, Anh Quốc, Pháp, Nhật Bản, Bỉ, Tây Ban Nha, Úc…

Cũng như các dòng sản phẩm chất lượng sản xuất tại nhà máy trong nước. Công ty đã và đang đem đến những sản phẩm tốt nhất, đến với bà con nông dân. Được nhiều bà con tin dùng biết đến.

Sản phẩm được trãi qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt, trước khi mang đến cho người dân. Vì thế chúng tôi tự tin với những gì chúng tôi mang lại cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam. Trong tình hình giá phân bón tăng cao, thì việc lựa chọn những sản phẩm ưu việt cho sản xuất nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu.

Đặc hiệt, VINASA sẽ luôn đồng hành cùng bà con:

 • Hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình chăm sóc cây trồng.
 • Kết nối tiêu thụ nông sản giữa nhà nông và các đơn vị, doanh nghiệp.
 • Mở rộng đầu tư nông nghiệp bền vững, nông nghiệp 4.0 và liên kết nhập khẩu.
 • Phân phối phân bón chất lượng.

Vinasa kính chúc bà con có một mùa vụ bội thu!

Bà con tham khảo thêm một số bài viết hay TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận