Để cây thuốc lá có được năng suất cao và chất lượng tốt thì việc áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cây thuốc lá là việc rất quan trọng.

Các loại giống phổ biến hiện nay

Có nhiều giống thuốc lá khác nhau hiện nay được đưa vào canh tác. Mỗi giống có những đặc điểm khác nhau đòi hỏi bà con cần nắm bắt chi tiết. Lúc đó xác định nên trồng giống thuốc lá nào sẽ là chuẩn xác và phù hợp nhất cho việc thuận tiện chăm sóc cây thuốc lá

 • Thuốc lá Virginia Ba Vì: đây là giống thuốc lá được tiến hành chọn lọc kỹ lưỡng tại Ba Vì với mỗi cây sẽ có từ 19 – 23 lá khi trưởng thành. Nó tương đương với năng suất thu hoạch được là 10 tạ/ ha. Đặc trưng của dạng này là khá khó sấy vàng, có chất lượng trung bình.
 • Thuốc lá Virginia Cao Bằng: số lá thu hoạch được ở mỗi cây là 25 lá, năng suất trong khoảng 12 tạ/ ha. Khi sấy thành phẩm chất lượng cao, có màu vàng tươi.
 • Một số giống cây thuốc lá nhập nội cũ như Trung Hoa Đài, Đại Kim Tinh, hay nhập nội mới như K326, C176,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuốc lá

Chọn và làm đất

 Ở Việt Nam những trồng đất bạc màu, phù hợp với cây thuốc lá. Yêu cầu những loại đất cát nhẹ, tơi xốp, thoát nước có độ pH: 6,5 – 7…

Làm đất kỹ, cày sâu 25m. Có thể làm luống rạch hàng, tùy vào điều kiện từng vụ. Nhiều nơi phải làm luống rộng 1 – 1,2 m, cao 0,2 – 0,25 để thoát nước.

Ngoài ra, lựa chọn vườn trồng cần là nơi khuất gió để giảm thiểu tối đa tác động của gió mùa đông bắc và dễ dàng cho việc chăm sóc cây thuốc lá. Song song với đó, nên tránh canh tác ở vườn đã trồng cây họ cà ở vụ trước đó.

Đất trồng cây thuốc lá cần tiến hành xới xáo kỹ lưỡng, tơi xốp và lên luống. Yêu cầu luống trồng phải lên theo hướng Đông Tây với kích thước tiêu chuẩn là  dài 10 – 20m, rộng 1m, đồng thời chiều cao duy trì khoảng 0.2 – 0.25m. Hoàn thiện luống trồng bằng phẳng để quá trình trồng chăm sóc cây thuốc lá được thực hiện tốt.

Kỹ thuật trồng

Thời vụ: Có 2 vụ, vụ xuân là vụ chính trồng từ T1,2 có thể sang đầu T3. Vụ đông trồng T10, gặp khó khăn hơn.

Mật độ và khoảng cách trồng: Đối với những giống thuốc lá cũ, mật độ 30.000 – 35.000 cây/ha với khoảng cách (50-60)*40. Đối với những giống thuốc lá mới: mật độ trồng phải thưa hơn 22.000 – 25.000 cây/ha khoảng cách 80*50.

Quản lý và chăm sóc cây thuốc lá

Trước tiên, việc làm giàn che là yêu cầu cơ bản, bắt buộc với vườn ươm cây thuốc lá. Tranh nắng to, hay mưa lớn, cũng như sương muối lúc này sẽ được đảm bảo. Điều này tạo điều kiện cho vườn ươm sinh trưởng tốt, sớm đưa vào canh trên vườn trồng.

Gieo ươm cây thuốc lá việc tưới nước đều đặn, chăm sóc cây thuốc lá đúng tiêu chuẩn bà con cần hết sức lưu ý. Cây trồng có điều kiện độ ẩm lý tưởng nhất để phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Cụ thể là:

 • Từ khi bắt đầu gieo hạt tới khi cây con nảy mầm cần tưới nước liên tục, đều đặn hàng ngày. Lượng nước sử dụng sẽ khoảng 4 – 5 thùng/10m2.
 • Khi cây con có 2 lá duy trì việc tưới mỗi lần lượng nước là 3 – 4 thùng/ 10m2.
 • Khi cây con đã lớn hơn duy trì tưới 2 – 3 ngày/ lần với lượng nước phù hợp dựa trên độ ẩm của đất.

Vườn ươm khi cây con đã lớn việc tỉa cây cần được thực hiện. Tỉa lá thật thưa hơn duy trì khoảng cách khoảng 4 – 5cm khoảng cách. Đảm bảo đủ không gian giúp cây giống sinh trưởng nhanh hơn.

Dặm đúng thời điểm

Đối với cây con ở vườn ươm, khi mới trồng non và yếu, gặp điều kiện bất lợi như rét hoặc sâu bệnh phá hoại. Cần kiểm tra thường xuyên kịp thời để đảm bảo mật độ, cây con chúng ta cần phải chăm sóc cây thuốc lá cho kỹ càng

Vun xới và làm cỏ

Vun xới sau khi trồng 40 ngày, nhằm kích thích bộ rễ bất định xuất hiện và phát triển tăng cường tính chống đổ cho cây dẫn đến năng suất tăng 10-13%.

Như vậy, có thể tiến hành vào 3 đợt:

 • Sau khi trồng 10 ngày xới nông 3 – 5cm
 • Sau khi trồng 20 – 25 ngày xới sâu 5 – 7cm.
 • Sau khi trồng 40 ngày xới sâu 7 – 10 vun cao.

Tưới nước

Với canh tác chăm sóc cây thuốc lá việc tưới hốc được áp dụng phổ biến. Bên cạnh đó, giai đoạn cây đang phát triển mạnh ở thân lá thì tưới rãnh sẽ là giải pháp hiệu quả, lý tưởng hơn rất nhiều.

Ngắt ngọn đánh chồi

Trong trường hợp không đủ giông canh tác thì lúc này việc ngắt ngọn cần được tiến hành. Thời điểm mà nụ hoa xuất hiện việc ngắn ngọn sẽ tập trung được dinh dưỡng để nuôi toàn bộ lá có trên phần thân chính tốt hơn.

Việc đánh chồi nách bà con cũng cần chú ý thực hiện khoảng 3 – 5 ngày/ lần. Việc đánh chồi nách cần được thực hiện toàn bộ với các những chồi phụ khác. Đối với dạng chồi nạc tái sinh giúp tận dụng thêm một vụ nữa, rút ngắn thời gian thu hoạch đáng kể.

Phòng trừ sâu bệnh

 • Sâu xám: Bắt tay, bẫy bướm, hoặc dùng thuốc Aldrin 25% hòa với nước nồng độ 0,5%.
 • Rệp thuốc: bám dưới lá và phần ngọn. Có thể đánh chồi hoặc dùng Wofatox 0,01%, sunphat nicotin 0,1% để phun.
 • Bệnh đốm mắt cua: Có thể sử lý hạt và phun Boocđo 1:1:100.

Kỹ thuật thu hoạch

Xác định đúng độ chín của thuốc lá

– Độ chín kỹ nghệ: Được xác định dựa vào vật chất khô được tích lũy trong giai đoạn chín của thuốc lá.

– Độ chín hình thái:

 • Lá chuyển xanh sang vàng đều.
 • Gân lá màu trắng sữa, giòn, dễ gẫy…
 • Lông rụng, mặt lá trơn ít dính.

Kỹ thuật hái thuốc

 Hái làm nhiều đợt trong vụ.

 • Xếp riêng cùng loại lá, cùng cỡ lá.
 • Không để đống và đem sấy ngay.

Bà con xem thêm các bài kỹ thuật hay khác TẠI ĐÂY

Bà con tham khảo các sản phẩm Phân bón nhập khẩu để sử dụng cho cây thuốc lá BẤM VÀO ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận