Paclo hay còn gọi là Paclobutrazole là một chất điều hòa sinh trưởng, ức chế sự tổng hợp Gibberellin trong cây, làm hạn chế sự phân chia và kéo dài của tế bào thực vật.

Paclo là hợp chất hóa học bao gồm một vòng triazole và một vòng benzen-chloro liên kết với một mạch cacbon mở.

Những năm gần đây, nông dân trồng cây ăn trái, đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thường sử dụng Paclobutrazol để xử lý ra hoa nghịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản lượng trái cây quanh năm.
Paclobutrazole có thể phun qua lá, tưới cho cây hay thậm chí có thể tiêm vào cây.

Paclo được hấp thụ vào xylem thông qua lá, thân hoặc rễ và được chuyển thành mô phân sinh đỉnh phụ. Làm cho cây trồng phát triển chậm hơn nhưng lại tăng cường khả năng ra hoa và đậu quả.

Tác hại của Paclobutrazole

Hiện nay Paclobutrazole được sử dụng để xử lý ra hoa trái vụ, sử dụng chủ yếu trên Xoài và Sầu Riêng, tuy xài thời gian rất hiệu quả nhưng vẫn còn dư lượng. Đặc biệt khi sử dụng chất này không tinh khiết thì chất này sẽ nằm trong đất 2-3 năm nếu không giải độc Paclobutrazole và xuất hiện thêm các hậu quả như:

  • Cây ra bông liên tục, làm chai đất, ảnh hưởng đến hệ rễ gây ức chế bộ rễ của cây và làm giảm đến tuổi thọ của vườn cây ăn trái.
  • Do sử dụng chất ức chế quá liều, làm ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái cũng như là hình dạng của trái, đọt ra ngắn, cành chết khô, gây vàng lá, xoắn đọt, cháy lá, còi cọc
  • Năng suất có thể giảm đi nếu sử dụng Paclobutrazol liên tục 2 năm liền ở cùng 1 nồng độ;
  • Làm cho cây suy, ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong lá, lá trưởng thành sẽ vàng nhanh và rụng nhiều hơn.
  • Làm đất chai cứng, dẻ chặt, gây khó khăn trong quá trình hấp thu phân bón. Khi phân được bón vào đất, cây chỉ hấp thu 1 phần nhỏ, gây lãng phí, làm tốn kém nhiều chi phí đầu tư cho phân bón.
  • Việc sử dụng Paclo trong thời gian dài sẽ dẫn đến ô nhiễm hệ thống nước ngầm do mưa và nước tưới.
  • Việc sử dụng Paclo ở nồng độ cao làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn trong đất và của nấm tại rễ, bề mặt rễ; trong khi sự đa dạng và phong phú của cả vi khuẩn rễ và nấm cành, lá giảm đi đáng kể.

Những khuyến cáo bà con nên áp dụng

Nếu chúng ta không có giải pháp giải độc kịp thời và hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cây trồng, lãnh phí phân bón, tốn kém nhiều chi phí đầu tư khác. Do đó, đòi hỏi cần có một giải pháp giải độc Paclo hiệu quả và phục hồi cây suy kiệt tốt.
Bà con nên sử dụng sản phẩm Combo Organic 3 Số 10 để phục hồi bộ rễ bị tổn thương sau khi xử lý ra hoa cũng như giải độc được Paclo.

Sử dụng những giống cây có đặc tính ra hoa sớm cho năng suất cao và sức đề kháng tốt.

Áp dụng các biện pháp xử lý ra hoa phù hợp theo từng loại cây trồng cũng như sử dụng các phân bón có hàm lượng Lân cao như NPK 10-60-10, Lân 86, Nova Pekacid 0-60-20,… và các loại phân bón khác phù hợp khác.

Ổn định pH, đất tơi xốp, cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong đất. 

Bà con nên giải độc Paclobutrazole bằng sản phẩm ” Giải Độc Paclo” của Công Ty Kim Nông GoldStar
Bà con tham khảo các bài viết hay nhất khác TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận