Giai đoạn phục hồi sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn rất quan trọng, đánh giá cho năng suất mùa vụ sau thành công tốt đẹp. Sầu riêng cũng như những loại cây ăn quả khác, sau mỗi mùa vụ ít nhiều sẽ trở nên suy yếu, vì thế bà con nên áp dụng những kỹ thuật phục hồi, chăm sóc phục hồi sầu riêng sau thu hoạch để chăm sóc kịp thời và đầy đủ giúp cây sớm hồi phục, đảm bảo cho vụ mùa bội thu tiếp theo.

Giai đoạn 1: Dọn vệ sinh vườn

– Vệ sinh vườn phục hồi sầu riêng:

  • Cắt tỉa những cuống trái còn sót lại trên thân.
  • Cắt bỏ cành nhiễm sâu bệnh, cành bị khô, cành mọc lòa xòa gần thân chính. Thu gom và tiêu hủy nơi phù hợp.
  • Loại bỏ những cành đã già yếu, những cành bị sâu bệnh cũng như cắt tỉa những cành vượt che khuất ánh sáng cho cây.
  • Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán, những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh tấn công.
  • Dọn vệ sinh xung quanh vườn để hạn chế các mầm bệnh.
  • Khi đã cắt tỉa cành xong, bà con dùng vôi bột pha nước quét xung quanh thân chính cây sầu riêng từ mặt đất lên khoảng 1m để phòng trừ sâu bệnh hại cây.

– Rửa vườn: Pha 1L AGRI-FOS 640 cho 500 lít nước, phun ướt từ trong ra ngoài.- Làm đất: Dùng cào 3 răng xới lớp đất mặt từ 5-7cm cho đất tơi và thoáng khí

– Bà con có thể dùng các loại thuốc gốc Đồng để rửa vườn phục hồi sầu riêng sau thu hoạch lưu ý thuốc gốc Đồng không nên kết hợp với các sản phẩm khác.

Giai đoạn 2: Tái tạo bộ rễ mới để phục hồi sầu riêng

– Phương pháp tưới gốc: Pha 1kg Combo Organic 3 Số 10  + 1kg PRO AMINO tưới cho 20-30 gốc, cây từ 5-10 năm tuổi. Xử lý 2 lần cách mỗi lần cách nhau 10 ngày, có thể kết hợp với thuốc trừ nấm.

– Phương pháp rãi gốc: Sử dụng 1kg BIO-VIP 10-15 cây , hoặc dùng bao ROOTS KING 20kg dùng cho 150-200 cây với loại cây trên 5 năm tuổi. Cây dưới 5 tuổi ta có thể bón lên tới 200-250 cây.

Để đạt hiệu quả cao ta nên bón 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày, có thể bón chung với phân Hữu cơ, phân chuồng hoai mục để phục hồi sầu riêng

Giai đoạn 3: Thúc đọt đồng loạt

Dưới gốc:

– Tưới xô XANH HÓA 20kg cho 200-250 cây từ 5-10 năm tuổi để giúp cây ra đọt đều và đồng loạt.

– Sau 10 ngày ta có thể bón thêm phân NPK có công thức như: NPK 30-10-10, NPK 20-10-10,….

Lượng phân vô cơ sử dụng cho giai đoạn phục hồi sầu riêng này có hàm lượng Đạm và Lân cao, giảm lượng Kali ít lại khoảng 2-3kg/ gốc tùy theo độ tuổi của cây.

Trên lá:

– Kéo đọt: Pha 500ml SIÊU VỌT ĐỌT + 1KG NUTRI GROW 30-30-30 cho 400 lít nước, phun ướt từ trong ra ngoài. Xử lý 2-3 lần, ,mỗi lần cách nhau 5-7 ngày . Kết hợp với các loại thuốc sâu rầy để bảo vệ cơi đọt.

Giai đoạn 4: Phòng trừ nấm bệnh

Xử lý bệnh thối rễ do nấm Phytopthora gây ra:

Pha 1L AGRI-FOS 640 cho 500 lít nước, tưới đều quanh gốc, trung bình 20-30 lít nước/cây cho cây 5-10 năm tuổi. Xử lý 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Sau khi xử lý thuốc nấm, bà con tiến hành tưới phục hồi sầu riềng bằng cách kích thích lại cho bộ rễ mới với những sản phẩm như sau: BIO-VIP, ROOTS KING, ROOTS 10, XANH HÓA,….

Xử lý bệnh xì mũ thân, rễ: Dùng Agri-Fos 640 + Ridomil gold pha nguyên chất quét trực tiếp vào vết xì mủ sau khi đã được làm sạch phần mũ bên ngoài, quét 2 lần cách nhau 3-5 ngày

Trên đây là quy trình phục hồi sầu riêng sau khi thu hoạch được các chuyên gia kỹ sư nông nghiệp tích lũy nhiều năm kinh nghiệm rút ra quy trình để giúp bà con đạt nhiều năng xuất trong mùa vụ.

Bà con tham khảo thêm các bài viết kỹ thuật khác TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận