Hiện các mặt hàng trái cây chủ lực tỉnh Tiền Giang như: sầu riêng, mít, thanh long, khóm,… đều có giá cao, nhà vườn rất phấn khởi.

Sầu riêng giá cao nhất gần 1 triệu đồng/trái

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, giá nhiều loại trái cây chủ lực tăng cao nên nông dân rất phấn khởi. Trong đó, giá sầu riêng là vấn đề thời sự được nông dân ĐBSCL quan tâm nhiều nhất. Bởi lẽ từ trước Tết đến nay, giá loại trái cây chủ lực này vẫn giữ ở mức cao kỷ lục.

Theo các thương lái, đối với sầu riêng Dona (Monthong), giá mua xô tại vườn từ 130.000 – 140.000 đồng/kg. Còn đối với sầu riêng Ri6, giá tại vườn cũng khoảng 120.000 đồng/kg. Giá tại vựa của sầu riêng Dona đạt cao nhất 190.000 đồng/kg. Mỗi trái sầu riêng (khoảng 5kg) có giá trị gần 1 triệu đồng.

Thu mua sầu riêng xuất khẩu tại Công ty TNHH Đầu Tư Vạn Hoà (Tiền Giang). Ảnh: Minh Đảm.

Theo ông Trần Vĩnh Thành, đại diện thu mua sầu riêng của Công ty TNHH Đầu Tư Vạn Hoà – Chi nhánh xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiên Giang cho biết: Sầu riêng Việt Nam rất được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc. Riêng tại ĐBSCL, nhất là tại Tiền Giang sầu riêng có hương vị rất đặc trưng, thời điểm này, mới vào đầu vụ nghịch nên sản lượng còn thấp.

Hiện nay, để có thể thu mua đủ lượng hàng thương lái phải đặt cọc cho nhà vườn từ 50% giá trị sản lượng dự kiến thu hoạch. “Đối với những vườn thu hoạch từ nay đến 20 âm lịch, thương lái đặt cọc cho sầu riêng Dona là 160.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 là 120.000 đồng/kg”, một nhà vườn tại xã Ngũ Hiệp nói.

Tỉnh Tiền Giang có diện tích cây ăn trái trên 82.000 ha tập trung tại các huyện gồm: Cái Bè, Tân Phước, Chợ Gạo, Cai Lậy và thị xã Cai Lậy với các loại trái cây chủ lực như sầu riêng, khóm (dứa), thanh long, mít. Trong đó, cây sầu riêng có diện tích khoảng 17.600ha, cây đang trong thời kỳ kinh doanh gần 12.000ha. Những năm qua, tỷ lệ xử lý nghịch vụ, rải vụ trên cây sầu riêng của Tiền Giang chiếm khoảng 70%.

Huyện Cái Bè có diện tích cây ăn trái khoảng 23.000ha. Các loại trái cây chủ lực như: sầu riêng, mít, xoài cát Hoà Lộc. Ông Phan Văn Thành, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho hay: Riêng trái sầu riêng, huyện có khoảng 7.000ha, trong đó khoảng trên 3.000ha trong thời kỳ cho trái. Nông dân xử lý cho trái sớm đầu vụ nghịch khoảng 20-30%, bán được giá rất tốt.

Ngày 30/1, mít Thái loại 1 có giá 35.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Đảm.

Trái cây chủ lực đều có giá tốt

Không chỉ riêng sầu riêng được giá, mít, thanh long, khóm cũng đang có giá cao. Tại vựa mít Tống Chảnh (xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy) ngày 30/1/2023 giá mít Thái loại 1 đang có giá 35.000 đồng/kg, loại 2 là 29.000 đồng/kg, loại 3 là 25.000 đồng/kg. Theo chủ vựa này cho biết, hiện sản lượng mít tại nhà vườn còn rất thấp nên giá tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với trước Tết nguyên đán và có xu hướng tăng trong những ngày tới.

Đối với trái thanh long, trước Tết giá thanh long ruột đỏ có giá cao nhất đến 42.000 đồng/kg. Sau Tết, giá mặt hàng vẫn giữ mức 35.000 đồng/kg. Nguyên nhân do thương lái đặt cọc với nhà vườn từ trước Tết.

Còn đối trái khóm (dứa), hiện nay, mặt hàng này đang có giá khá tốt, 7.000 đồng/kg. Anh Bùi Hữu Thiện, một nông dân trồng khóm ở xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước cho biết, giá khóm năm nay tốt hơn mọi năm. Trước Tết, anh xuất bán được vài chục tấn với giá khóm giá 8.500 đồng/kg tăng hơn 1.000 đồng/kg.

Theo ông Võ Văn Men, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Tiền Giang, năm nay phần lớn người dân trồng cây ăn trái rất phấn khởi. Riêng dịp Tết này, các loại trái cây chủ lực đều có giá tốt. Trong đó, nguyên nhân là do tình hình tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc khởi sắc sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, người dân trồng rải vụ, sản lượng ít bị ùn ứ. Do đó, ông Men cho biết thêm: Sắp tới, cần thực hiện tốt rải vụ, nhất là tập trung vào thời điểm mùa lạnh ở Trung Quốc, từ khoảng tháng 10 đến qua Tết âm lịch.

Đối với trái sầu riêng, để thuận lợi hơn trong xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đến nay, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ các địa phương xây dựng mã số vùng trồng với diện tích khoảng 6.000ha, chiếm hơn 50% diện tích cây đang cho trái.

Ông Võ Văn Men cho biết thêm: Trước Tết khoảng 1 tháng, phía Hải quan Trung Quốc có kiểm tra trên 70 hồ sơ mã số vùng trồng và trên hồ sơ 30 mã số nhà đóng gói của tỉnh. “Thấy tình hình cũng rất khả quan, chúng tôi cũng đang đợi kết quả để thông báo cho bà con, doanh nghiệp”, ông Men cho biết.

Nguồn: nongnghiep.vn

Bà con xem them các bài tin tức nông nghiệp mới nhất TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận