Từ lâu, Canxi hay Calcium (gọi tắt là Ca) được xếp vào nhóm dinh dưỡng trung lượng, do đó vai trò của canxi đối với cây trồng là rất quan trọng.

Vai trò của Calcium đối với cây trồng
Vai trò của Calcium đối với cây trồng

Vai trò của Canxi đối với cây trồng

Cây hút Calcium vào dưới dạng Ca+2.

Theo các tài liệu thì vai trò của Calcium là kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

Calcium làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây. Vì vậy, với cây ăn quả, bón Calcium làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn.

Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thiếu Calcium cây họ đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn. Calcium là cầu nối trung gian cho các thành phần hóa học của chất nguyên sinh và duy trì cân bằng tỷ lệ các cation và anion trong tế bào

Khi bón Calcium vào đất thì vai trò của Calcium đầu tiên là làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, giúp giảm độ chua trong đất.

Calcium giúp cuống hoa, quả dẻo dai, tránh hình thành tầng rời, hạn chế rụng hoa và trái non, tăng năng suất

Ngoài ra, Vai trò của Calcium đối với cây trồng là hỗ trợ quá trình phòng trị bệnh thối quả nhất là các loại quả có lớp vỏ ngoài mỏng, bóng như ớt, cà chua…

Cây thiếu Calcium biểu hiện thế nào?

Vai trò của Calcium
Thối trái cà chua do thiếu Calcium

Khi thiếu Calcium, triệu chứng biểu hiện trên cây cho ta thấy là đầu chóp lá và hai bên mép lá chuyển sang màu bạc trắng, sau đó hóa đen rồi uốn cong và xoắn lại.

Cấu trúc của tế bào bị hại, lá non, đọt non bị ảnh hưởng trước, tiếp đến là hệ rễ làm ảnh hưởng đến khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Ở thân cây thường xuất hiện rễ phụ, lông hút, rễ sinh trưởng chậm.

Khi thiếu Calcium nặng, hoa quả bị thối từng mảng, còn thừa Calcium chưa thấy biểu hiện rõ các triệu chứng ra bên ngoài.

Nếu bón thừa Calcium?

Trước hết Calcium hoạt động ở quanh vùng rễ để khử độc cho cây tốt nên phần lợi vẫn ưu thế hơn. Tuy vậy để sử dụng mặt lợi này của Calcium, thường ta bón liều lượng Calcium cao vào lúc làm đất trước khi gieo cấy 1 – 2 tuần sẽ có lợi nhiều hơn. Đất có độ pH thấp hơn 6,5 đều cần bón Calcium, ưu tiên bón cho đất có pH dưới 5,5 đó là đất xám và đất phèn.

Về liều lượng thì tùy thuộc vào mức độ chua nhiều hay ít để phân bổ lượng Calcium cho phù hợp.

Vai trò của Calcium khi được bón vào đất:

– Thứ nhất giúp khử độc để nâng pH của đất lên.

– Thứ hai, cung cấp Calcium cho cây hút, khi pH đã được cải thiện, chất độc giảm, bộ rễ có điều kiện phát triển thì khả năng hút nước và chất khoáng của bộ rễ được tăng cường, giúp cho cây thêm khỏe mạnh.

Bón Calcium trên lá quả:

Trên lá, quả nên đưa vào dạng Calcium đơn chức, dễ hấp thu, hấp thu nhanh như Folical, hoặc Horti Calcium để kịp thời cung cấp lượng canxi thiếu hụt cho cây .

VINASA luôn đồng hành cùng bà con.

  • Hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình chăm sóc cây trồng.
  • Kết nối tiêu thụ nông sản giữa nhà nông và các đơn vị, doanh nghiệp.
  • Mở rộng đầu tư nông nghiệp bền vững, nông nghiệp 4.0 và liên kết nhập khẩu.
  • Phân phối phân bón chất lượng.

Vinasa kính chúc bà con có một mùa vụ bội thu!

Xem thêm: Khi nào cần sử dụng phân bón lá?

Xem thêm: Bệnh phấn trắng trên cây ớt: Cách phòng trị hiệu quả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận