Không giống như các bệnh khác xâm nhiễm và gây hại, bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu thường tồn tại lâu dài trong đất và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển mạnh. Do đó, người dân cần phải cẩn trọng và có kiến thức về bệnh để tiêu diệt bệnh một cách hiệu quả nhất.

NGUYÊN NHÂN BỆNH NẤM HỒNG TRÊN CÂY HỒ TIÊU

Do nấm Corticium Salmonicolor gây hại. Những vườn tiêu trồng lâu năm bằng choái sống không được tỉa cành choái vào mùa mưa, vườn tiêu quá rậm rạp, độ ẩm không khí cao, bón thừa đạm nhưng thiếu phân lân và Kali, không bón phân hữu cơ thì thường bị bệnh nấm hồng rất nhiều.

BỆNH NẤM HỒNG TRÊN HỒ TIÊU
Bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Những vườn tiêu trồng lâu năm bằng choái sống không được tỉa cành choái vào mùa mưa, vườn tiêu quá rậm rạp, độ ẩm không khí cao, bón thừa đạm nhưng thiếu phân Lân và Kali, không bón phân hữu cơ thì thường bị bệnh nấm hồng rất nhiều.

Bào tử nấm được sinh sản rất nhanh với khối lượng lớn, phát tán lây lan bệnh. Vào mùa khô, bệnh ngừng phát triển nhưng nguồn bệnh vẫn tồn tại trong bụi tiêu.

Bệnh phát sinh từ đầu mùa mưa và phát triển kéo dài đến các tháng cuối năm.

TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

+ Lúc mới bệnh thân và cành tiêu có một lớp nấm màu hồng sau đó chuyển sang màu hồng nhạt, rồi chuyển sang màu sáng trắng.

+ Nấm hồng làm khô nứt lớp vỏ của dây tiêu, làm cho các mạch dẫn nhựa của dây bị hủy hoại, dẫn đến hậu quả dây tiêu khô dần và chết.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

+ Vệ sinh vườn, tỉa tán, cắt cành thoáng mát, làm rãnh thoát nước của vườn tiêu trong mùa mưa.

+ Vườn tiêu trồng bằng nọc sống hoặc choái sống cần phải được tỉa bớt cành vào đầu mùa mưa và giữa mùa mưa.

+ Bón phân cân đối NPK, phân chuồng hoai mục tạo điều kiện cho cây khỏe để có khả năng kháng bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu tốt.

+ Thường xuyên kiểm tra và cắt bỏ thân, cành bị bệnh và đem đốt bỏ.

+ Dùng các hoạt chất như: Phytopin Gold, Tinh chất đồng (nano đồng) phun phòng lên cây hoặc khi cây mới có dấu hiệu phát sinh bệnh.

+ Dùng thuốc Boocdo 1% phun phòng 1 tháng 1 lần trong suốt mùa mưa.

Hỗ trợ khách hàng:

Mọi thông tin cần trao đổi về kỹ thuật cây trồng và tư vấn sản phẩm bà con có thể liên hệ qua đường dây nóng: 0901.21.25.26.

Bà con tham khảo các dòng thuốc BVTV TẠI ĐÂY
Hoặc tham khảo thêm một số bài viết kỹ thuật TẠI ĐÂY

Tập Đoàn Công Nghệ Nông Nghiệp VINASA chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến với tất cả bà con chúng ta. Đã gắn bó với công ty chúng tôi trong nhiều năm qua. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của bà con. Để cùng nhau phát triển trong nên kinh tế nông nghiệp thời đại nay
Chúc tất cả bà con trên mọi miền đất nước ĐƯỢC MÙA – TRÚNG GIÁ !

Mua phân bón cho dâu tây ở đâu?

Bệnh Thán Thư Trên Mai Vàng và 1 số thuốc trị

Bệnh phấn trắng trên cây ớt: Cách phòng trị hiệu quả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận