Nhiễm mặn xâm nhập mạnh, lúa ở Quảng Nam ‘khát’ nước tưới

Nhiễm mặn do nước biển xâm nhập khiến độ mặn trên các con sông lên cao kỷ lục. Hàng ngàn ha lúa vụ hè thu đứng trước nguy cơ mất trắng vì không đủ nước tưới.

Nông dân cầu cứu do lúa nhiễm mặn.

Cứ vào thời điểm bắt đầu vụ hè thu, vùng sản xuất lúa ở thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) lại đối mặt với nỗi lo thiếu nước vì hiện tượng xâm nhập mặn. Năm nay, thời tiết khắc nghiệt, nước trên các con sông xuống thấp cùng với độ mặn lên cao kỷ lục so với nhiều năm càng khiến cho người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn, vụ hè thu 2021, toàn thị xã sản xuất 5.400ha lúa. Đến thời điểm này, cây lúa đã được hơn 60 ngày kể từ thời điểm gieo sạ. Hầu hết diện tích đang chuẩn bị bước vào thời kỳ làm đòng nhưng lại không có đủ nước tưới. Hàng trăm ha đất đã nứt nẻ, cây lúa héo vàng.

Đã hơn nửa tháng nay, hầu như ngày nào ông Thân Vũ Hà (trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) cũng ra cánh đồng lúa rộng 25ha của gia đình mình để kiểm tra. Thế nhưng, hết lần này đến lần khác, cứ ra đến nơi và chứng kiến những ruộng lúa mênh mông khô khốc nước nhưng đành bất lực, ông Hà lại trở về trong sự thất vọng.

Nhiều diện tích ruộng lúa hè thu ở Quảng Nam sau một thời gian dài không có nước tưới đã khô nứt nẻ. Ảnh: L.K.
Nhiều diện tích ruộng lúa hè thu ở Quảng Nam sau một thời gian dài không có nước tưới đã khô nứt nẻ. Ảnh: L.K.

Cần thủy điện xả nước cứu lúa nhiễm mặn

Theo phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn, toàn thị xã đang có khoảng trên 3.000ha lúa bị ảnh hưởng bởi tình trạng mặn xâm nhập tập trung ở nhiều địa phương như: phường Điện Ngọc, phường Điện Nam Đông, phường Điện An, phường Điện Nam Trung, phường Vĩnh Điện, xã Điện Minh…

lúa nhiễm mặn
Các kênh dẫn nước tưới về đồng ruộng cũng không có 1 giọt nước nào. Ảnh: L.K.

Thị xã thường bị xâm nhập mặn từ 2 hướng. Trong đó hướng thứ nhất là nước xâm nhập từ cửa sông Hàn (TP Đà Nẵng) vào sông Vĩnh Điện với nồng độ mặn rất lớn, khoảng 10 phần nghìn, ảnh hưởng đến khoảng 2.000ha.

Hướng xâm nhập mặn thứ 2 từ Cửa Đại (TP Hội An) lên sông Thu Bồn với diện tích bị ảnh hưởng khoảng 1.500ha. Giải pháp được thị xã đưa ra là đắp đập thời vụ tại xã Điện Phương để ngăn mặn cho khu tưới của duy nhất trạm bơm Triêm Nam. Hàng chục trạm bơm còn lại thì chỉ có bơm lách triều để tưới chứ không thể đắp đập được vì dòng sông Thu Bồn rộng, kinh phí quá lớn.

Hướng giải quyết của địa phương

Địa phương đã đề nghị tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các nhà máy thủy điện thượng nguồn sông Thu Bồn tăng cường công suất phát điện xả nước về hạ du đến kết thúc vụ hè thu 2021 để giảm nguồn nước mặn xâm nhập, đảm bảo nguồn nước tưới chống hạn cho sản xuất nông nghiệp trong thời gian đến.

Ngày 29/7 UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc vận hành hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 đến ngày 20/8/2021. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Cty thủy điện Sông Tranh 2 mỗi ngày vận hành liên tục 12 giờ với lưu lượng trung bình ngày tối thiểu 62m2/s (kể cả ngày thứ 7 và Chủ nhật).

Tỉnh cũng giao cho UBND thị xã Điện Bàn tập trung chỉ đạo nạo vét khơi thông dòng chảy trên sông La Thọ để hỗ trợ nguồn nước cấp cho các trạm bơm hoạt động phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ hè thu 2021. “Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước xả qua phát điện, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An và Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý công trình trạm bơm thường xuyên theo dõi, quan trắc độ mặn để vận hành bơm tưới hiệu quả.

Nguồn : Báo Nông Nghiệp

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *